Chuyên mục
Nhà đẹp Bất Động Sản Thị trường

Chọn tầng căn hộ chung cư

Ngoài giá cả, vị trí, tiện ích thì nhiều người còn phải tính toán xem mình nên ở tầng nào? Có rất nhiều yếu tố quyết định đến việc bạn nên lựa chọn tầng thấp hay tầng cao như yếu tố phong thủy, sở thích, nhu cầu người ở mong muốn…

Kinh nghiệm chọn tầng để Mua bán căn hộ hay thuê nhà chung cư để ở cũng nên lựa chọn căn hộ tầng chung cư tốt nhất theo khoa học hay quan niệm phong thủy theo tuổi bạn tham khảo:

Chọn tầng căn hộ chung cư bao nhiêu là tốt nhất?

Căn hộ chung cư hiện nay là lựa chọn lý tưởng của nhiều gia đình. Giá thành của các căn chung cư rất đa dạng, vị trí cũng thuận lợi, phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau.

So với các chung cư cũ những tòa nhà mới hiện nay được xây ngày càng cao, có nơi lên tới 30 tầng. Khi mua nhà, việc đầu tiên mà các gia đình quan tâm là nên chọn căn hộ ở tầng mấy là tốt nhất.

Khi mua nhà, có hai vấn đề mà gia chủ nên quan tâm. Đó là điều kiện ánh sáng, thông gió của ngôi nhà và diện dích sử dụng.

Dựa theo yếu tố này, bạn có thể bỏ qua tầng trệt, các tầng thấp từ 2-5. Những căn hộ có điều kiện ánh sáng, thông khí kém cũng nên bỏ qua, không cần phải xem xét. Các tầng trên cùng cũng có thể bỏ qua vì nó bất tiện cho việc đi lại.

Các tầng chung cư hiện nay được sắp xếp theo tiêu chuẩn như sau:

 • Các tầng 1-7 là tầng trệt;
 • Tầng 8-11 là tầng trung;
 • Tầng 12-19 là tầng cao;
 • Tầng 20 trở lên là tầng cao nhất.

Quy tắc tính toán sàn vàng chuyên nghiệp theo doanh số, các tầng cao (ở khoảng 2/3 của tòa nhà) là tầng vàng.

Ví dụ chọn tầng căn hộ theo số tòa nhà chung cư:

 • nếu tòa nhà 15 tầng thì tầng vàng của nó sẽ ở khoảng từ 6-9;
 • nếu tòa nhà 25 tầng thì tầng vàng ở khoảng 9-20.

Đây thường là những tầng được nhiều khách quan tâm bởi nó vừa tiện lợi, vừa an toàn. Ở các tầng thấp, người dân sẽ phải chịu cảnh khói bụi, ồn ào; còn nếu ở quá cao thì việc di chuyển bất tiện, thoát hiểm khó khăn mà giá cũng không rẻ.

Chọn tầng căn hộ nhà chung cư theo tuổi

Ngoài ra, bạn có thể chọn tầng chung cư hợp với mệnh (tuổi )của chủ nhà theo nguyên tắc sau:

 • Người tuổi mệnh Kim: Tầng 5, 10, 15, 20… các tầng thuộc hành Thổ tương sinh với mệnh Kim; tránh ở các tầng thuộc hành Hỏa như 2, 7, 12, 17,…
 • Người tuổi mệnh Thủy: Nên ở nhà tầng 4, 9, 14, 19… vì các tầng thuộc hành Kim tương sinh với mệnh Thủy; tránh tầng 5, 10, 15, 20… thuộc hành Thổ.
 • Người tuổi mệnh Mộc: Nên mua căn hộ các tầng thuộc hành Thủy tương sinh với mệnh Mộc như 1, 6, 11, 16…; tránh ở các tầng thuộc hành Kim như 4, 9, 14, 19…
 •  Người tuổi mệnh Hỏa: Nên ở trong các tầng thuộc hành Mộc, tương sinh với mệnh Hỏa như 3, 8, 13, 18…; tránh ở các tầng thuộc hành Thủy như 1, 6, 11, 16…
 • Người tuổi mệnh Thổ: Nên chọn ở các tầng thuộc hành Hỏa, tương sinh với mệnh Thổi như 2, 7, 12, 17…, tránh ở các tầng thuộc hành Mộc như 3, 8, 13, 18…

Có nên mua chung cư tầng 2?

Có người thích ở tầng 2 cho dễ di chuyển, có người lại không thích ở tầng 2 vì không hợp mệnh. Vậy có nên mua chung cư tầng 2 không?

Căn hộ chung cư tầng 2

Tầng 2 của chung cư được xếp vào loại tầng trệt, thuộc dạng tầng thấp mà không phải ai cũng thích ở nếu đã lựa chọn chung cư. Vì khi xác định ở chung cư, nhiều người sẽ thích hơn việc có một nơi ở riêng tư, thoáng mát, tránh được khói bụi, ồn ào.Mà những vấn đề đó khi sống ở tầng 2 chung cư nhiều người ở phải đối mặt, đặc biệt là các chung cư được xây dựng ngay trong trung tâm thành phố, đô thị đông đúc.

Bên cạnh đó, theo thiết kế tổng thể của khu chung cư thì tầng 2 dễ bị che chắn, khuất tầm nhìn bởi các toàn nhà đối diện, hoặc trường hợp các nhà san sát nhau thì nhà này sẽ nhìn thấy được nhà kia, không đảm bảo được sự riêng tư. Việc ở thấp cũng ảnh hưởng đến khả năng đón gió và hướng sáng của căn hộ, khiến không gian tù túng và ẩm ướt.

Có nên mua chung cư tầng 2 hay không?

Tồn tại một vài hạn chế, nhưng chung cư tầng 2 vẫn được nhiều người lựa chọn bởi các ưu điểm sau:

 • Dễ dàng di chuyển: Nếu bạn sống từ tầng 6 trở xuống, thì việc di chuyển bằng thang máy sẽ cực kỳ nhanh chóng. Trường hợp chung cư mất điện, phải di chuyển bằng thang bộ cũng dễ dàng, không mất quá nhiều thời gian. Đó là tiêu chí lựa chọn của nhiều gia đình có trẻ em và người lớn tuổi.
 • Ở tầng thấp đảm bảo sức khỏe người ở: Nếu bạn mắc chứng bệnh về tim mạch, hô hấp, thần kinh thì nên lựa chọn ở tầng thấp. Việc ở những tầng cao đối với người có bệnh này sẽ phải đối mặt với không khí loãng hơn, nguy cơ không hấp thụ đủ oxy như người bình thường. Quan trọng hơn, ở các chung cư có công viên, cây xanh nhiều, người ở tầng thấp sẽ nhìn và trực tiếp đón nhận được sự trong lành của thiên nhiên.
 • Phù hợp với người yêu cuộc sống sôi động: có nhiều người trẻ lại thích sự ồn ào, náo nhiệt và năng động khi ở tầng thấp. Họ có thể nghe được những âm thanh từ đường phố, khiến cuộc sống hứng khởi hơn.
 • Mức giá của những căn hộ tầng thấp sẽ thấp hơn so với tầng cao, đặc biệt với các chung cư đã hoàn thiện.

Chọn tầng chung cư cần lưu ý điều gì?

Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình có vấn đề về sức khỏe hoặc không tiện đi lại thì nên chọn những tầng thấp hơn. Nhiều người thường kiêng chọn những căn hộ ở tầng 4, 7, 13 vì cho rằng đây là những con số xấu. Số 4 – bộ tứ có phần giống với chữ tử nên người ta cho là không may mắn. Số 7 – mất mát sẽ gây khó khăn trong công việc và thất bại trong kinh doanh. Số 13 – con số mà mọi người cho rằng không mang lại may mắn mà lại mang đến những điều xui xẻo.

Thực tế, những điều kiêng kỵ này chỉ là “quan niệm”. Vì vậy bạn nên cân nhắc xem có phù hợp hay không khi lựa chọn bất động sản tại khu vực. Vì khi chọn căn hộ ở những tầng này thường có mức giá rẻ hơn.

Chuyên mục bất động sản  vừa liệt kê một số kinh nghiệm chọn tầng chung cư trên đây. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn sẽ chọn được căn hộ để mua hoặc thuê nhà ưng ý nhất cho gia đình mình. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan đến căn hộ chung cư tại website doanh nghiệp.

vietnamnet.vn/lua-chon-tang-khi-quyet-dinh-mua-chung-cu-641319.html

hungthinh.com.vn/co-nen-mua-chung-cu-tang-2/

hungthinh.com.vn/kinh-nghiem-chon-tang-chung-cu/