Chuyên mục
Nhà đẹp Bất Động Sản sống Thị trường

Hướng căn hộ chung cư

Hướng căn hộ chung cư rất quan trong: Xem xét kỹ lưỡng và chọn hướng thuê hay mua căn hộ chung cư có phong thủy tốt để ở thoáng mát và đầy đủ ánh sáng trong lành an cư là điều quan trọng. Mua căn hộ chung cư nên lưu ý, người thuê cũng nên lựa chọn và xem xét Hướng chung cư thế nào để ở có sức khỏe và gia đình phát triển.

Hướng nhà căn hộ chung cư là gì?

Mua chung cư, hướng nhà là hướng cửa ra vào hay hướng ban công? Một trong những băn khoăn và gây tranh cãi rất nhiều là khi mua căn hộ chung cư, hướng nhà căn cứ vào ban công hay cửa chính?

Quan niệm cũ: Cửa ra vào mới là cửa chính

Nhiều người cho rằng cửa chính là nơi ra vào thì đương nhiên sẽ là hướng cho căn hộ chung cư.

Bản chất của hướng nhà chính là nơi nạp khí cho ngôi nhà. Khí trong phong thủy được tạo thành bởi sự vận động và tương tác của con người với căn nhà, chứ không phải những yếu tố về nắng hay gió tự nhiên.

Hướng cửa chính mới là yếu tố xác định hướng bởi ngôi nhà chỉ có thể ở, sinh hoạt khi có chính (cửa ra vào) và con người chỉ duy trì các hoạt động hằng ngày được khi đi qua cửa.

Chính vì vậy đây mới là hướng chính của ngôi nhà. Còn hướng ban công không quyết định căn hộ đó có phù hợp với chủ nhà hay không.

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương cũng cho rằng chọn nhà theo hướng cửa là đúng với nguyên tắc phong thủy.

Bất cứ một ngôi nhà nào kể cả có hàng chục hàng trăm cửa sổ hay ban công mà không có cửa ra vào thì không phải là một ngôi nhà.

Ngược lại 1 ngôi nhà chỉ cần có 1 cửa ra vào mà không có cửa sổ thì vẫn được coi là một ngôi nhà, tất nhiên 1 ngôi nhà như thế sẽ khó có thể tồn tại hoặc phát triển vì bị bế khí’.

Tuy nhiên, có người đặt ra câu hỏi: hướng cửa chỉ ứng dụng với những nhà mặt đất, tiếp xúc với đất. Vậy, đối với chung cư, nên chăng xem hướng cửa của cả toà nhà chung cư chứ không phải cửa chính của từng căn?

Trên thực tế cửa chung cư thường bị bít khí, trong khi mặt phòng khách có ban công mới chính là nơi đón được nhiều thiên khí, địa khí và cũng là hướng tốt nhất cho căn hộ.

Quan niệm mới: Hướng chính là hướng ban công

Theo ông Nguyễn Mạnh Linh, Trưởng Phòng Phong thủy Kiến trúc, Viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô thị, điều quan trọng nhất khi xác định hướng chính của ngôi nhà là thiên khí, và địa khí vốn khó có thể cảm nhận được, ít chịu tác động theo suy nghĩ chủ quan của con người, nhưng lại có thể dựa vào khoa học phong thủy và máy móc đo đạc được.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, nơi đón khí tốt nhất cho căn hộ chung cư là nơi đón được nhiều ánh sáng nhất.

Trong thực tế chính là mặt phòng khách có ban công. Đo đạc bằng máy cảm ứng hay máy đo địa từ trường trong hầu hết trường hợp đều thấy phần ban công có trường khí cao hơn.

Do đó, khi xác định hướng của căn hộ chung cư, cần ưu tiên phía ban công gần phòng khách làm hướng, và phần đối diện của căn hộ là tọa.

Thực tế thì đây lại là nơi căn hộ đón nhận gió, ánh sáng, giao tiếp với môi trường thiên nhiên bên ngoài.

Cần lưu ý các vấn đề như sau ở ban công

 • · Tránh cửa chính thẳng hướng với cửa ban công, sẽ làm tài lộc thất thoát
 • · Tránh cửa sổ, cửa ban công các phòng ở các hướng phía Tây
 • · Tránh cửa sổ, cửa ban công mở quá gần một toà nhà kế bên, nhất là lại có cửa trực xung phía toà nhà đối diện.
 • · Nếu có các cột điện, cột ăng ten phát sóng… phía ngoài cửa sổ, cửa ban công thì cũng không tốt.

Những tiêu chí quan trọng trong mua chung cư

Sách Phong thủy cho người mua nhà đưa ra một vài tiêu chí quan trọng cần lưu ý cho bạn trong quá trình lựa chọn.

Không chọn căn hộ có phòng ngủ bị nắng chiếu gay gắt

Nếu phòng ngủ có cửa sổ trổ về hướng nắng chói chang chắc chắn bất lợi cho gia chủ. Nên dùng hệ cửa chớp nghiêng hoặc màn sáo để cản quang (không nên lắp kính màu đậm, bít bùng sẽ tạo nên hiệu ứng tích nhiệt).

Đối với các căn hộ ở trên cao, nhiều mặt thoáng nắng chói và gió mạnh, giải pháp dùng rèm, nan chớp hoặc bình phong là tốt nhất cho cửa.

Dùng những khung cửa không có cánh hoặc sắp xếp đồ vật tạo nên các lối dẫn khí cũng là một giải pháp tốt trong điều kiện căn hộ diện tích nhỏ.

Kị từ hành lang nhìn thẳng vào căn hộ

Rất ít chung cư có bố trí Huyền quan, vì vậy từ bên ngoài hành lang vào tòa nhà, thẳng với cửa vào căn hộ, có thể nhìn thấy toàn bộ gian phòng khách, thậm chí cả bếp và phòng ngủ bên trong.

Điều này tối kị vì nó dễ gây nên sự hao tán về tài lộc và bất an cho gia chủ.

Tránh những góc nhọn các công trình chĩa vào căn hộ

Nếu căn hộ có cửa sổ hoặc ban công bị góc nhọn của một công trình nào đó xung quanh chĩa thẳng vào thì đây là một điều xấu.

Theo quan niệm phong thủy, những góc nhọn đó sẽ tạo ra xung sát gây tác hại lên sức khỏe và tài vận của gia chủ sống trong căn hộ.

Xem xét sự sắp xếp bên trong căn hộ

Do diện tích thường bị hạn chế mà hầu như nhà nào cũng cần ít nhất 2 phòng ngủ riêng biệt, nên các phòng ngủ bị chia nhỏ, cửa vào phòng thường được bố trí rất gần nhau hoặc đối diện nhau.

Trong các phòng ngủ, nhà vệ sinh thường được thiết kế khép kín trong phòng và cửa nhà vệ sinh thường đối diện ngay với giường ngủ.

Nhà vệ sinh là nơi thủy khí, uế khí tích tụ lại, có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, chịu ảnh hưởng mạnh nhất là những người mệnh Hỏa vì Thủy khắc Hỏa.

Chung cư phải có tầm nhìn tốt

Chung cư cần có được các thuận lợi như hướng tốt, đón gió mát, tránh nắng gắt, có khoảng lùi tương xứng với đường giao thông để giảm xung sát bên ngoài xâm nhập vào không gian căn hộ.

Chung cư phải có minh đường rộng rãi

Minh đường là bộ phận quan trọng trong phong thủy. Một khu đất không có minh đường dù có nhiều đặc điểm đẹp thì cũng kém tốt. Đối với các tòa chung cư, minh đường được tính là những khu vực trống ở trước mặt.

Đó có thể là các khu vực cây xanh, công viên nhỏ và lý tưởng nhất là hồ nước làm chỗ vui chơi, nghỉ ngơi cho cư dân, đồng thời là khoảng lùi, tạo tầm nhìn tốt cho người bên ngoài khi tiếp cận. Đây là một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn chung cư làm nơi sinh sống.

Chọn hướng mặt quay về Nam hay Đông Nam

Hướng của một tòa chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư chứ không phải hướng cửa các căn hộ.

Ở nước ta, một chung cư đẹp thường có mặt dài quay về hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định.

Các cạnh ngắn quay về hướng xấu sẽ giúp cho các căn hộ bên trong giảm thiểu được ảnh hưởng của nắng gió tây và gió nóng.

Tránh ban công cửa sổ quay về hướng Tây

Đối với những chung cư bị phơi mặt dài ra hướng Đông, Tây, sẽ có hàng loạt ban công và cửa sổ căn hộ bị nắng chiếu gay gắt bất lợi cho người ở.

Khi các dãy chung cư nằm kề nhau cần chú ý đến độ lệch của các khối nhà để không cản gió và che khuất tầm nhìn.

Căn hộ tốt là căn hộ có cửa sổ các phòng quay mặt ra hướng tốt, có những điều kiện môi sinh hợp với gia chủ.

Những chung cư cũ dùng kiểu hành lang giữa kéo dài thường rất hay bị tối tăm và gió lùa. Chú ý cửa sổ của các căn hộ không nên nhìn vào cửa sổ căn hộ khác mà nên chọn cửa sổ nhìn được ra cảnh quan bên ngoài.

Việc xác định hướng cho một căn hộ hay ngôi nhà là rất quan trọng, bởi vì xác định sai thì mọi tính toán và thiết kế theo phong thủy đều không chính xác hoặc cho kết quả kém hơn.

Chọn hướng căn hộ chung cư theo tuổi phong thủy

Không chỉ là nơi ở đơn thuần, ngôi nhà còn là tài sản lớn của đời người, mang giá trị tinh thần quan trọng với chủ nhân và cả gia đình. Vì vậy trước khi đi tới quyết định cuối cùng, gia chủ nên xem xét kỹ lưỡng và chọn hướng căn hộ theo tuổi phù hợp, giúp mang lại may mắn, bình an và tài lộc trong cuộc sống.

Ý nghĩa của việc chọn hướng căn hộ theo tuổi

Trong phong thủy, hướng nhà là nhân tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trao đổi nguồn năng lượng bên trong và bên ngoài không gian sinh hoạt của gia chủ. Cụ thể, lựa chọn hướng căn hộ theo tuổi phù hợp sẽ thu hút luồng khí cát lợi, mang lại những tác động tích cực tới vận mệnh, sức khỏe và cả đường tình duyên cho chủ nhà.

Tư vấn chọn hướng căn hộ theo tuổi phù hợp

Chọn hướng căn hộ theo tuổi
Chọn hướng căn hộ theo tuổi hướng Đông Tứ Trạch, Tây Tứ Trạch

Để xem hướng nhà theo tuổi, gia chủ có thể làm theo 4 bước sau:

 • Bước 1: Xác định tuổi âm lịch
 • Bước 2: Tìm quẻ dịch tương ứng dựa trên bảng tuổi
 • Bước 3: Từ quẻ dịch đối chiếu hướng mệnh
 • Bước 4: Bằng hướng mệnh của mình tìm ra hướng căn hộ theo tuổi thích hợp nhất

Cụ thể, cách xem hướng căn hộ diễn ra như sau:

Xác định tuổi và cung mệnh bản thân

Chủ nhà có thể xem hướng dựa vào Bát Trạch. Theo đó, mối tương quan giữa tuổi và hướng nhà có thể chia làm 2 nhóm – nhóm Đông Tứ Trạch và nhóm Tây Tứ Trạch:

 • Nhóm Đông Tứ Trạch bao gồm quẻ Chấn – Tốn – Khảm – Ly, tức người nhóm này có thể lựa chọn hướng Bắc, Nam, Đông và hướng Đông Nam.
 • Nhóm Tây Tứ Trạch bao gồm quẻ Càn – Khôn – Cấn – Đoài, hướng tốt nên cân nhắc gồm hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc và hướng Tây.

Nhận biết hướng căn hộ

Dựa vào phong thủy, hướng nhà có thể được chia thành 8 cung mạng và 2 ngũ hành khác nhau, tức là 8 hướng chính và 2 nhóm nhỏ – nhóm hướng tốt và nhóm hướng xấu.

Nhóm hướng nhà tốt mang lại may mắn:

 • Phước Đức: Hạn chế xích mích trong gia đình, duy trì mối quan hệ hòa thuận với người thân và bạn bè xung quanh.
 • Phục Vị: Công việc thăng tiến, thuận lợi, biến họa thành phúc.
 • Sinh Khí: Mang ý nghĩa phát triển cho vận mệnh gia chủ, vạn sự đều được thuận lợi, như ý.
 • Thiên Y: Tấn tài tấn lộc, có quý nhân phù trợ trong cuộc sống.

Nhóm hướng nhà xấu tối kỵ bao gồm :

Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ. Gia chủ cần hết sức kiêng kỵ những hướng này để tiền tài không thất thoát và hạn chế những xích mích, cãi vã xảy ra trong cuộc sống hôn nhân gia đình.

Những lưu ý khác khi chọn hướng căn hộ theo tuổi

Xác định hướng chính của căn hộ

Từ trước đến nay, phong thủy luôn đánh giá vai trò của cửa chính như cầu nối giữa hai thế giới bên trong và bên ngoài, là bản lề của toàn bộ ngôi nhà. Nếu không có cửa ra vào, nhà ở sẽ mất đi giá trị vốn có.

Tuy nhiên, trong bối cảnh “đất chật người đông”, xu hướng dịch chuyển từ nhà mặt đất lên các căn hộ chung cư ngày càng được ưa chuộng. Quan niệm về cửa chính cũng dần được thay đổi, xuất phát từ việc nhà chung cư thường bị chặn kín, không phải là nơi lý tưởng quy tụ sinh khí thiên địa.

Ngược lại, ban công của các tòa căn hộ lại là nơi dễ dàng hội tụ địa khí, thiên khí và đón ánh sáng tự nhiên vào không gian sống. Đa phần, gia chủ lựa chọn xác định hướng nhà dựa trên hướng ban công khi mua căn hộ chung cư.

Chọn tầng căn hộ theo tuổi

Căn cứ vào thuộc tính âm dương và 12 con giáp, số tầng căn hộ cũng có thể được chọn dựa trên những con số tương sinh, tương khắc, cụ thể là:

 • Tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi
  • Tầng bản mệnh 5, 10
  • Tầng quý nhân: 2, 7
 • Tuổi Dần, Mão
  • Tầng bản mệnh 3, 8
  • Tầng quý nhân 1, 6
 • Tuổi Tỵ, Ngọ
  • Tầng bản mệnh: 2, 7
  • Tầng quý nhân: 3, 8
 • Tuổi Thân, Dậu
  • Tầng bản mệnh 4, 9
  • Tầng quý nhân 5, 10
 • Tuổi Tý, Hợi
  • Tầng bản mệnh 1, 6
  • Tầng quý nhân 4, 9

Gợi ý cách hóa giải hướng căn hộ theo tuổi xấu

Trong trường hợp gia chủ trót mua phải căn hộ rơi vào hướng xấu đã nêu thì hãy khoan lo lắng bởi bài viết sẽ cung cấp một số cách hóa giải theo từng hướng:

Cách hóa giải hướng căn hộ xấu tuyệt mệnh

Tùy vào từng trường hợp mà gia chủ có thể chọn cách hóa giải khác nhau:

 • Hai cửa chính nhà đối lập: cách tốt nhất là treo chuông gió với chất liệu mã não hoặc thạch anh ở cửa ra vào hay một chiếc gương bát quái để làm suy giảm vận hạn của nơi ở.
 • Đường tâm chạy thẳng vào nhà: đường tâm nếu chạy thẳng vào nhà sẽ kéo theo cả những vận rủi đi kèm. Gia chủ nên dùng một hốc đá thạch anh hoặc gương bát quái để hóa giải.
 • Cửa hậu và cửa chính thông nhau: trong trường hợp này, chủ nhà có thể đặt bình phong ở giữa cửa chính hoặc dùng đá phong thủy theo mệnh chắn ở cửa phụ.

Cách hóa giải hướng căn hộ xấu Ngũ quỷ

Có 2 cách để hóa giải hướng nhà xấu này như sau:

 • Hóa giải bằng phương pháp “đa cát thắng tiểu hung”
  • nghĩa là bổ sung thêm những yếu tố thuận lợi cho gia chủ để lấn át điều xấu,
  • ví dụ như lựa chọn hướng bàn thờ tốt, hướng bếp, hướng giường hợp tuổi mệnh,…
 • Hóa giải bằng vật phẩm phong thủy
  • một lời khuyên cho gia chủ khi phạm phải hướng này là sử dụng những đồ vật tính nước để bày trí trong nhà, bởi hành Thủy sẽ khắc chế hành Hỏa và cả những tai họa Ngũ Quỷ mang lại.
  • Một số vật phẩm phong thủy gợi ý bao gồm bể cá, hòn non bộ, đổi màu sơn tường thành màu xanh nước biển,…

Cách hóa giải hướng nhà xấu Lục sát

Đây là hướng họa đại hung rất xấu trong phong thủy. Tuy nhiên, gia chủ có thể áp dụng hai cách hóa giải vừa đơn giản vừa hiệu quả sau đây:

 • Sắp xếp không gian sinh hoạt theo trật tự mới: Hướng Diên Niên là một lựa chọn tốt để thay thế cho căn bếp bởi khả năng khắc chế hướng nhà phạm lục sát. Các phương vị phòng ngủ, phòng thờ tốt cũng là một cách hay để gia chủ tham khảo.
 • Sử dụng vật phẩm phong thủy: đặt trong căn hộ một số vật dụng có tác dụng trấn áp điềm hung như tượng Quan m, gương bát quái, đá phong thủy,…

Cách hóa giải hướng nhà Họa hại

Cuối cùng là hướng nhà Họa hại, một trong những hướng xấu làm hao tài, giảm khí vận cho gia đình. Chủ nhà có thể cân nhắc một số cách hóa giải sau:

 • Đối với khu vực bếp phạm phải Họa hại: Bếp nên bố trí ở hướng xấu, đối mặt với hướng tốt dựa theo quan niệm “Tọa hung hướng cát”. Tránh đặt bếp gần cửa sổ phía sau, giáp mặt tường hướng Tây hoặc gần tủ lạnh, chậu rửa.Cửa bếp cũng không nên để thẳng khu vực cửa chính hoặc đối diện phòng ngủ để giữ cho giấc ngủ ngon, trọn vẹn.
 • Cửa chính phạm Họa hại: Theo quy luật màu sắc trong ngũ hành, gia chủ có thể vận dụng vào màu của thảm cửa trước nhà để tà khí suy kiệt. Ngoài ra có thể thêm cửa phụ ở hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc nhằm giúp tăng cường may mắn, trấn an điềm dữ.
 • Phòng ngủ phạm phải Họa hại: Nên lựa chọn hướng tốt ưu tiên cho vị trí giường ngủ (bao gồm hướng Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị, Sinh Khí). Đầu giường kỵ đặt ở hướng cửa mở vào hay thẳng với gương soi; giường ngủ hạn chế kê dưới gầm, xà ngang và tủ quần áo nên được kê trấn giữ góc xấu căn phòng.

Gia chủ chọn hướng căn hộ theo tuổi

Trên đây là những kiến thức phong thủy để gia chủ chọn hướng căn hộ theo tuổi phù hợp nhất với bản thân, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn và xây dựng tổ ấm tương lai.

Hiện nay, chủ đầu tư Vinhomes đã cho ra mắt hàng loạt các căn hộ hiện đại, cao cấp tại các dự án đô thị, đại đô thị trên cả nước, cung cấp đa dạng các lựa chọn nhà ở với phương hướng và nội thất phong thủy tốt. Quý khách hàng quan tâm có thể truy cập và để lại thông tin để nhận tư vấn tại đây.

*Bài viết chỉ mang tính tham khảo, bài viết được tổng hợp dựa trên các tài liệu mang tính kinh nghiệm dân gian, không dựa trên cơ sở khoa học.

vietnamnet.vn/mua-chung-cu-huong-nha-la-huong-cua-ra-vao-hay-huong-ban-cong-400662.html
vinhomes.vn/vi/tong-hop-kien-thuc-chon-huong-can-ho-theo-tuoi