Chuyên mục
suc-khoe

Vì sao nên ăn tối lúc 7 giờ?

Kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition hồi tháng 3 cho thấy có mối liên quan giữa thói quen ăn tối sớm với tuổi thọ.

Nghiên cứu của nhóm 3 nhà khoa học về thực phẩm, nông nghiệp của ĐH Teramo (Italy) tập trung vào L’Aquila, một tỉnh ở Abruzzo, Italy, nơi có số người trường thọ cao hơn hẳn mức trung bình (tỷ lệ người từ 90 đến 99 tuổi và những người trăm tuổi). Khi khảo sát 68 người trong hai nhóm này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra, hầu hết họ ăn bữa tối sớm, thường vào khoảng 19h hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý, ngoài điểm chung là giờ ăn, nhóm này còn tuân theo một chế độ calo chặt chẽ. Họ duy trì lượng calo thấp trong khoảng 17,5 giờ, từ bữa tối hôm trước đến bữa trưa ngày hôm sau.

Nhìn chung, những người tham gia trả lời khảo sát tiêu thụ nhiều ngũ cốc, rau, trái cây và các loại đậu. Họ ăn ít thịt, thịt đã qua chế biến và một lượng nhỏ đồ ngọt. Họ cũng duy trì các hoạt động thể chất bằng các hoạt động sinh hoạt đời thường.

Các nhà khoa học cũng cho biết thêm, kết quả nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của việc hạn chế calo hàng ngày, giảm ăn về đêm và tối ưu hóa phản ứng trao đổi chất, kết hợp với việc tiêu thụ nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Đây không phải nghiên cứu duy nhất cho thấy tầm quan trọng của việc ăn đúng giờ. Trước đó, Alisa Vitti, chuyên gia dinh dưỡng kiêm giám đốc điều hành của chuyên trang Flo Living (New York, Mỹ) cho rằng thói quen ăn tối lúc 19h phù hợp với nhịp sinh học và nhịp điệu sinh hoạt của con người nói chung.

Đồng quan điểm này, chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Tracy Lockwood Beckerman chia sẻ với tờ HuffPost: “Từ 18 đến 20h là thời gian ăn tối lý tưởng, bởi nó cho phép người bình thường đủ thời gian để tiêu hóa trước khi lên giường đi ngủ vào khoảng 22-23h đêm”.

Chuyên gia cũng chỉ ra tác hại của việc ăn tối quá sớm hoặc quá muộn. Ăn tối muộn có thể khiến cân nặng tăng, làm tăng mức cholesterol và insulin, đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Ngoài ra, ăn quá muộn, sát giờ đi ngủ có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ, gây gia tăng tình trạng viêm nhiễm và khiến việc kiểm soát cân nặng khó khăn hơn. Trong khi đó, ăn tối quá sớm khiến bạn dễ đói về đêm, sau đó dẫn đến tình trạng nạp đồ ăn vô tội vạ, dẫn đến tích mỡ bụng, gây ảnh hưởng sức khỏe.

https://vnexpress.net/vi-sao-nen-an-toi-luc-7-gio-4454615.html

Ăn tối vào lúc nào tốt nhất?

Ăn uống để có sức khỏe tốt không chỉ dựa vào thực phẩm nạp vào cơ thể mà còn phụ thuộc vào thời điểm ăn.

Một nghiên cứu nhỏ do Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ thực hiện năm 2016, cho thấy đa số người trưởng thành có thói quen ăn uống thất thường. Hơn 50% trong 156 người được khảo sát có thời gian ăn trung bình trên 15 tiếng mỗi ngày. Một số người có thể ngừng ăn lúc 4 giờ chiều, trong khi những số khác vẫn tiếp tục ăn nhẹ vào ban đêm.

Do vậy, câu trả lời về “thời gian lý tưởng để ăn tối” sẽ phụ thuộc vào các mục tiêu liên quan đến sức khỏe cá nhân hoặc tình trạng y tế. Nhưng dưới đây là một số trường hợp cụ thể.

Đối với người muốn giảm cân

Một trong những cách giảm cân phổ biến nhất là giảm tổng lượng calo nạp vào cơ thể. Và thời gian ăn có vai trò quan trọng để đạt được mục tiêu giảm cân.

Nghiên cứu thực hiện năm 2017, cho thấy ăn muộn hơn vào buổi tối, lúc não bắt đầu giải phóng melatonin và chuẩn bị cho giấc ngủ, sẽ làm tăng lượng mỡ trong cơ thể. Điều này không phụ thuộc vào loại thực phẩm hay mức độ vận động.

Ăn tối vào lúc nào tốt nhất?
Thời gian lý tưởng để ăn tối nên cách xa giờ ngủ từ 2 đến 2 tiếng.

Các nghiên cứu khác cũng đồng ý với kết luận ăn muộn hơn có thể làm gián đoạn nhịp sinh học tự nhiên của của thể. Tăng nguy cơ tăng cân và các vấn đề về sức khỏe. Điều này dễ bắt gặp ở những người làm việc theo ca khi giờ giấc sinh hoạt bị đảo lộn và không ăn đúng bữa. Đáng chú ý, nghiên cứu này còn chỉ ra việc ăn muộn hơn vào buổi tối và tăng cân có liên quan đến nhau.

Theo nghiên cứu năm 2013 với những người phụ nữ bị thừa cân, béo phì đang áp dụng chế độ ăn kiêng. Cùng tiêu thụ một lượng calo, nhưng người nạp nhiều calo vào bữa sáng có thể giảm cân nhiều hơn 2,5 lần so với người ăn vào bữa tối. Điều này chỉ ra, nếu thật sự cảm thấy đói vào buổi tối, nhất là trước khi đi ngủ, việc chọn đồ ăn nhẹ, lành mạnh sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.

Theo các chuyên gia, người đang giảm cân nên ăn tối trước khi mặt trời lặn, ưu tiên đồ ăn nhẹ, lành mạnh để không làm gián đoạn nhịp sinh học.

Đối với người bị trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng tiêu hóa trong đó axit dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra cảm giác nóng rát. Nguyên nhân là do các biến chứng bệnh lý về dạ dày, căng thẳng, đồ ăn có vấn đề hoặc thời gian ăn uống chưa phù hợp. Để không ảnh hưởng đến sức khỏe, nghiên cứu từ năm 2005 chỉ ra, những người bị chứng GERD nên ăn bữa tối cách giờ đi ngủ ít nhất trước 3 tiếng.

Tổng kết

Bất kể mục tiêu sức khỏe của bạn là giảm cân hay tăng cân, lưu ý về thời gian ăn là điều quan trọng. Vào cuối ngày, việc quản lý cân nặng sẽ phụ thuộc vào lượng calo tiêu thụ. Trong trường hợp nạp nhiều calo hơn mức bình thường dễ dẫn đến tăng cân không mong muốn.

Đáng chú ý, nhiều khảo sát và nghiên cứu đã chỉ ra ăn khuya làm tăng khả năng lựa chọn thực phẩm không lành mạnh. Đặc biệt nhiều món ăn nhẹ vào ban đêm có chứa lượng đường, chất béo lớn, nhiều calo và nghèo chất dinh dưỡng. Ngoài ra vừa ăn vừa xem dễ phân tâm, không kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, cân nặng khó kiểm soát, gây các vấn đề về sức khỏe, gián đoạn giấc ngủ hoặc khó tiêu.

Với những người khỏe mạnh, tốt nhất không nên giữa thói quen chọn bữa tối làm bữa chính, đặc biệt là sát giờ ngủ. Điều này có nghĩa bạn nên ăn tối cách ít nhất từ 2 đến 3 giờ trước khi đi ngủ, nhất là với những người muốn giảm cân, ngăn chặn ăn nhiều hay bị trào ngược dạ dày ban đêm.

Hãy nhớ rằng lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng là điều quan trọng đối với sức khỏe, bao gồm cả việc kiểm soát tình trạng sức khỏe và cân nhắc thời gian ăn tối phù hợp với nhịp sinh học, cho phép cơ thể có thời gian tiêu hóa trước khi đi ngủ.

https://vnexpress.net/an-toi-vao-luc-nao-tot-nhat-4378395.html